วันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ว่านขันหมาเศรษฐี กับกำลังใจผู้ป่วย

ต่อให้เรามียาวิเศษสักเพียงใดก็คงรักษาคนที่ไม่มีกำลังใจให้หายหรือทุเราลงได้ มีหลายรายที่พบว่าตนเองเป็นโรคร้ายแล้ว หมดกำลังใจ หดหู่ ท้อแท้ อยู่ไปเพียงเพื่อรอมัจจราชมาเอาชีวิตไป ทั้งที่ก่อนนั้นก็ยังแข็งแรงเหมือนคนธรรมดา ผมจึงอยากยกบางตอนของนิทานชาดกเรื่องพระมหาชนกมาเล่าให้ฟังเป็นแนวทางให้ปรับทัศนะคติของชีวิตเสียใหม่และเรียนรู้หน้าที่ความเป็นมนุษย์
พระมหาชนก ทรงแหวกว่ายอยู่ในทะเลได้นานถึง ๗ วัน ฝ่ายนางมณีเมขลา เทพธิดาผู้รักษามหาสมุทร เห็นพระมหาชนก ว่ายน้ำอยู่เช่นนั้น จึงลองพระทัย พระมหาชนก "ใครหนอ ว่ายน้ำอยู่ได้ถึง ๗ วัน ทั้งๆ ที่มองไม่เห็นฝั่ง จะทนว่ายไปทำไมกัน" พระมหาชนกทรงตอบว่า "ความเพียรย่อมมีประโยชน์ แม้จะมองไม่เห็นฝั่ง เราก็จะว่ายไปจนกว่าจะถึง ฝั่งเข้าสักวันหนึ่ง" นางมณีเมขลากล่าวว่า "มหาสมุทรนี้กว้างใหญ่นัก ท่านจะพยายามว่ายสักเท่าไรก็คงไม่ถึงฝั่ง ท่านคงจะ ตายเสียก่อนเป็นแน่" พระมหาชนกตรัสตอบว่า "คนที่ทำความเพียรนั้น แม้จะต้องตายไปในขณะกำลังทำ ความเพียรพยายามอยู่ ก็จะไม่มีผู้ใดมาตำหนิติเตียนได้ เพราะได้ทำหน้าที่เต็มกำลังแล้ว " นางมณีเมขลาถามต่อว่า "การทำความพยายามโดยมองไม่เห็น ทางบรรลุเป้าหมายนั้น มีแต่ความยากลำบาก อาจถึงตายได้ จะต้องเพียรพยายามไปทำไมกัน" พระมหาชนกตรัสตอบว่า "แม้จะรู้ว่าสิ่งที่เรา กำลังกระทำนั้นอาจไม่สำเร็จก็ตาม ถ้าไม่เพียรพยายามแต่กลับหมดมานะเสียแต่ต้นมือ ย่อมได้รับ ผลร้ายของความเกียจคร้านอย่างแน่นอน ย่อมไม่มีวัน บรรลุถึงเป้าหมายที่ต้องการ บุคคลควรตั้งความเพียรพยายาม แม้การนั้นอาจไม่สำเร็จก็ตาม เพราะเรามีความพยายาม ไม่ละความตั้งใจ เราจึงยังมีชีวิตอยู่ได้ ในทะเลนี้ เมื่อคนอื่นได้ตายกันไปหมดแล้ว เราจะพยายามสุดกำลัง เพื่อไปให้ถึงฝั่งให้จงได้" นางมณีเมขลาได้ยินดังนั้น ก็เอ่ยสรรเสริญความเพียร ของมหาชนกกุมาร และช่วยอุ้มพามหาชนกกุมาร ไปจนถึงฝั่งเมืองมิถิลา วางพระองค์ไว้ที่ศาลาในสวนแห่งหนึ่ง ในเมืองมิถิลา

ข้อคิดเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แม้รู้ว่าอย่างไรก็ไปไม่ถึงฝั่ง แต่เมื่อยังมีลมหายใจก็ต้องเพียรพยายามว่ายไป ความเพียรอันบริสุทธิ์ หมายถึง ต้องพยายามอย่างถึงที่สุด เพื่อที่จะก้าวผ่านวิกฤต ในยามวิกฤต ต้องคิดพึ่งตนเอง เทวดาจะช่วยผู้ที่ช่วยตัวเองเท่านั้น

ต้องสู้ครับ มีหลายคนที่ใช้ชีวิตปกติธรรมดาแม้่เวลาจะผ่านมา3-4 ปี จงอย่าให้ความสำคัญกับมันจนไม่เป็นอันทำมาหากิน คุณรู้ไหมบางทีเราอาจจะจากโลกนี้ไปด้วยสาเหตุอื่นก็ได้ กำลังใจเท่านั้นที่จะทำให้เราผ่านวิกฤตนี้ไปได้
ว่านขันหมากเศรษฐีป่านั้น ไม่มีเงินก็กินได้ครับ โดยส่วนตัวแล้วผมให้ฟรีกับคนที่เป็นโรคร้ายแรงโดยการสอบถามทางโทรศัพท์ทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว แต่ไม่ได้บอกให้เป็นสาธารณะ เพราะผมคงรับไม่ไหว อีกอย่างในสังคมโลกใบนี้มีคนหลายชนิดปะปนกันแยกไม่ค่อยออก บางคนได้ฟรีแล้วแจกต่ออีกทำเหมือนไม่เห็นคุณค่ายาเรา คงไม่รู้ว่ากว่าจะได้มาแต่ละเม็ดเกือบเอาชีวิตไม่รอด ผ่านไปแล้วก็คิดว่ากรรมเก่าใช้หนี้เขาไปไม่ว่าใครทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด 
หมายเหตุ ว่านขันหมากเศรษฐีป่าชนิดแคปซูลและผลสด ได้บินไปอเมริกาแล้วเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน

 ว่านขันหมาก,ว่านขันหมากเศรษฐี,ต้นว่านขันหมาก,ต้นว่านขันหมากเศรษฐี,สรรพคุณว่านขันหมาก,สรรพคุณว่านขันหมากเศรษฐี,ขายว่านขันหมาก,จำหน่ายว่านขันหมากชนิดแคปซูล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น